COMPACT DRY LS

COMPACT DRY LS

Compact dry LS là môi trường vi sinh pha sẵn để phát hiện Listeria spec.

Xử lý mẫu

  • Đối với mẫu nước và mẫu thực phẩm dạng lỏng

Nhỏ 1ml mẫu vào giữa môi trường compact dry

  • Đối với thực phẩm rắn

Đồng nhất mẫu với dung dịch đệm thích hợp bằng máy dập vi sinh với túi vi sinh thích hợp. Nhỏ 1 ml mẫu đã được đồng nhất vào giữa đĩa môi trường compact dry.

  • Với kiểm tra bề mặt

Sử dụng swab để lấy mẫu, đặt swab vào dung dịch đệm (pha loãng mẫu nếu cần) sau đó nhỏ 1 ml mẫu vào giữa đĩa compact dry

Ghi chú

  • Listeria ivanovii phát triển rất chậm trong khi Listeria seeligeri bị ức chế trong môi trường này
  • Môi trường chứa các tác nhân chọn lọc ức chế vi khuẩn khác phát triển
  • Trường hợp mật độ tế bào cao môi trường có thể chuyển hồng/đỏ. Cần tiến hành pha loãng mẫu
  • Compact dry là sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 9001

Thông tin chung

Vi khuẩn Listeria spec có nhiều trong tự nhiên trong đất, phân súc vật, nước thải, bùn lầy, rau hỏng đặt biệt là trong sữa và cỏ khô không được phơi khô (cỏ khô ủ men). Vi khuẩn phát triển ở nhiệt độ 1oC – 450C, tốt nhất là quanh 450C và PH là 6- 8. Chúng là vi khuẩn hiếu khí, kị khí tùy nghi tuy nhiên dể bị diệt ở 600C hoặc tiếp xúc với những hóa chất khử trùng ở nhiệt độ thông thường. Vi khuẩn có thể tồn tại dài ngày trong thực phẩm sống bảo quản đông lạnh, là trực khuẩn gram dương, không có vỏ, không sinh nha bào. Vi khuẩn không sinh ngoại độc tố nhưng nội độc tố gây hoại tử và gây bệnh cho người.

Vi khuẩn từ đường tiêu hóa xâm nhập vào máu và các mô của người nhiễm vi khuẩn, bao gồm cả bánh rau của phụ nữ có thai. Từ đó vi khuẩn xâm nhập vào các tế bào mẫn cảm và nhân lên nhiều lần. Người có nguy cơ cao mắc bệnh là trẻ sơ sinh, người trung niên, người tổn thương hệ miễn dịch và phụ nữ có thai.

Scientific Publications