COMPACT DRY X-BC

COMPACT DRY X-BC

Compact dry X-BC là môi trường vi sinh pha sẳn dùng để phát hiện Bacillus cereus

Xử lý mẫu

  • Kiểm tra Bacillus cereus trong mẫu nước và mẫu thực phẩm dạng lỏng

Cho 1ml mẫu (có thể pha loãng) và giữa đĩa môi trường compact dry

  • Kiểm tra Bacillus cereus trong thực phẩm rắn

Sử dụng dung dịch đệm thích hợp với mẫu rắn. Tiến hành đồng nhất mẫu bằng máy đập vi sinh và túi vi sinh. Hút 1 ml mẫu đồng nhất cho vào đĩa môi trường compact dry

  • Kiểm tra vi sinh bề mặt

Sử dụng swab để lau bề mặt, sau đó tiến hành lấy mẫu trên bề mặt thích hợp, đặt swab vào thiết bị chứa đệm thích hợp. Lắc thiết bị thật mạnh. Nhỏ 1 ml dung dịch từ thiết bị (pha loãng nếu cần thiết) vào giữa compack dry.

Tiến hành

  • Mở nắp đĩa và nhỏ 1ml mẫu thử vào giữa đĩa môi trường compact dry
  • Sau đó để mẫu khuếch tán tạo thành gel trong vài giây.
  • Đậy nắp đĩa và ghi lại các thông tin cần thiết.
  • Lật úp đĩa và tiến hành ủ
  • Sau khi kết thúc quá trình ủ tiến hành đếm khuẩn lạc màu xanh hoặc phát quang. Giấy trắng đặt dưới đĩa giúp đếm khuẩn lạc.

Chú ý

  • Mật độ tế bào cao sẽ làm cho môi trường chuyển sang màu hồng/đỏ. Lúc này cần pha loãng mẫu
  • Sau khi sử dụng hãy làm theo các quy định xử lý hiện hành
  • Môi trường compact dry làm sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 9001.

 

 

Thông tin chung

Bacillus cereus là một loại vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy nhiều trong đất, bụi, các loại hạt và ngũ cốc

Các triệu chứng bệnh được truyền qua thực phẩm do vi khuẩn Bacillus Cereus gây nên là đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh do Bacillus Cereus gây nên bạn nên nấu chín thức ăn để có thể giết chết hoàn toàn bào tử của chủng vi khuẩn này.

Ấn phẩm khoa học